Warning: eregi() [function.eregi]: REG_EMPTY in /home/37/97/2929737/web/includes/internal/Functions.php on line 125

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/37/97/2929737/web/includes/internal/Functions.php:125) in /home/37/97/2929737/web/init.php on line 132
Welcome To IVCE
 The Institute for Vietnamese Culture & Education
 
 Coming up events
 
 1. Screening of ""Facing to the ocean: selected documentaries from Vietnam"

 
 
 
 
 
 NhipSong Magazine
 
Nhip Song 2006
 

1 . Giáo dục âm nhạc truyền thống cho trẻ em - GS. Trần Văn Khê
Trong hệ thống giáo dục tại các nước châu Á, môn âm nhạc - nhứt là âm nhạc dân tộc - thường không được chú trọng bằng các môn về khoa học và kỹ thuật, lại chỉ chú trọng giảng dạy về kỹ thuật sử dụng và luyện tập nhạc khí hơn là kích thích trí tưởng tượng sáng tạo và hướng dẫn học sinh cách thưởng thức âm nhạc mang tính chất mỹ học.

2 . Thơ – Bí mật - Ly Hoàng Ly

3 . Gia phả & nguồn gốc một số họ tộc - Lê Nguyễn Lưu
Thông qua gia phả, chúng ta có thể nhận biết quá trình khai thác xứ Thuận Hóa qua từng thời kì, bằng cách xác định (đôi khi tương đối) thời gian hay thời điểm các họ tộc di chuyển địa bàn vào đây cư trú. Kể từ khi nhận đất châu Ô châu Rí của Champa, đổi tên thành châu Thuận, châu Hóa của Ðại Việt (1307), nhân dân vùng đồng bằng sông Hồng, sông Mã lần lượt kéo vào xây dựng cuộc sống mới, có lúc lẻ tẻ, có lúc ồ ạt...

4 . Thơ - Ðêm về đi để sáng - Ly Hoàng Ly

5 . Bản Kinh & Bản Phường, truyện Kiều - GS. Nguyễn Ngọc Bích
Tại vì theo một truyền-thuyết được kể lại trong họ Nguyễn Du, nhất là qua cụ Nghè Nguyễn Mai, và được kể lại bởi ông Ðào Duy Anh khi ông đi nghiên cứu về Nguyễn Du khoảng năm 1940-41 thì “nghe đâu vua Tự Ðức có lệnh cho quan tỉnh Nghệ-an đương thời thu thập tất cả di cảo của Nguyễn Du để xem, vì thế mà ở trong nhà họ Nguyễn không còn giữ được tí gì trong di cảo ấy.

6 . Thơ - Những tích tắc - Ðặng Huy Giang

7 . Con đường công nghiệp hóa Việt Nam - GS. Trần Văn Thọ
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là chiến lược dài hạn của Việt Nam với mục tiêu là đến năm 2020 sẽ trở thành một nước công nghiệp hiện đại. Nhưng trong giai đoạn hiện nay, con đường công nghiệp hóa của Việt Nam đang mở ra trong một bối cảnh khu vực và quốc tế như thế nào? Để thành công trên con đường này Việt Nam cần một chiến lược như thế nào? Những biện pháp, chính sách để thực hiện chiến lược đó là gì?

8 . Thơ - Những dòng sông không chỉ có riêng tôi - Văn Cầm Hải

9 . Heaven, Humans, Earth - GS. John Balaban

10 . Thơ - Dạ Khúc II - Thi Nguyên

11 . Những ngày hạnh phúc - Nguyễn Thị Châu Giang
Thỉnh thoảng mẹ lại vuốt tóc tôi an ủi “Con gái út ít tội nghiệp của mẹ, chỉ có con là còn ở với mẹ. Mai này cái nhà này là dành cho con. Con có lấy chồng ở đâu thì cũng về đây mà ở, để còn lo khói hương cho ông bà tổ tiên nghen con”. Tôi biết tôi sẽ vâng lời mẹ, vì tôi là một đứa con gái ngoan và hiền, nhưng tận trong sâu thẳm lòng mình, tôi vẫn mơ hồ cảm thấy một nỗi buồn

12 . Thơ - Mặt trời đứng bóng - Thi Nguyên

13 . Sự hình thành một nền điện ảnh mới - Ðặng Nhật Minh
Năm 1961 Tru­ờng Ðiện Ảnh Việt Nam đầu tiên đư­ợc thành lập. Năm 1962, khóa học đầu tiên của Trư­ờng gồm các khoa Ðạo diễn và Diễn viên kết thúc (khóa học này do đạo diễn Liên Xô tên là Ajdar Ibraghimov, ng­ười Azerbaigian giảng dạy). Các học sinh của tr­ường đã làm 3 phim tốt nghiệp gồm 2 phim truyện ngắn Chim vành khuyên (Ðạo diễn Nguyễn Văn Thông, Trần Vũ ), Hai người lính (Ðạo diễn Vũ Sơn) và một phim truyện dài Một ngày đầu thu (Ðạo Diễn Huy Vân, Hải Ninh). Hai bộ phim ngắn, đặc biệt phim Chim vành khuyên thực sự là một bư­ớc tiến mới của điện ảnh Việt Nam.

14 . Thơ - ở Washington D.C - Ðặng Huy Giang

15 . Du Tử Lê, Bờ Kè và, Bờ Kè - Du Tử Lê
“...Tôi hiểu chứ, ai thì rồi cũng phải chết thôi. Ngay Mẹ bề trên, các Sơ nuôi tôi, nhân ái, tử tế như thế, cũng chết. Những người trong nhà bếp, nuôi ăn chúng tôi, những người giữ đống hồ sơ trẻ mồ côi, sống tốt lành như thế, cũng chết...Tôi muốn nói, người đàn bà sinh đẻ ra tôi, có thể cũng đã không còn nữa. Nhưng cuối năm nay, tôi vẫn trở về Ðà Nẵng. Tôi sẽ trở về nơi người ta “nhặt” được tôi, cho tới khi có người đến... “nhận.” Dù cho tôi có phải trở lại 15, 30 lần nữa. Dù cho khi đó, tôi đã sáu mươi...Tôi vẫn về.

16 . Thơ – Love poem to Café au Lait - Mộng Lan

17 . Lâm Ấp, Champa và di sản - Nguyễn Ðức Hiệp
Trong chuyến về lại Việt Nam vào đầu năm 2004, tôi có dịp viếng thăm miền trung Việt Nam chủ yếu là ở ba thành phố chính: Huế, Đà Nẵng và Hội An. Huế thơ mộng đượm nét Việt Nam, Hội An cổ kính với nhiều ảnh hưởng của văn hóa Hoa kiều (Minh Hương), và Đà Nẵng thì lại mới mẻ và năng động. Có lẽ đa số khách du lịch sẽ chọn Huế hay Hội An là địa điểm đáng thăm nhất qua bề dầy lịch sử và nét cổ kính của hai thành phố này. Nhưng chính Đà nẵng là nơi tôi chú ý hơn vì ở đấy có Viện bảo tàng văn hóa Chăm chứa đựng nhiều bảo vật quý giá của nền văn minh cổ Champa.

18 . Phụ Nữ Huế - TS. Nguyễn Hữu Thông
Nếu ở đồng bằng Bắc Bộ với vị thế “xa rừng, nhạt biển”, mắm tôm từ tép đồng, mắm cáy, mắm rươi... tương đậu nành trở thành món nêm làm nên hương vị và khẩu vị đất Bắc, miền Nam từ sản vật của kênh rạch, biển, hồ và sình lầy nội đồng cùng với nước mắm biển và nước dừa làm nên chất vị Nam bộ, thì miền Trung, bằng nhiều loại nước mắm cá (cốt, nhỉ, ruốt...) và ruốc khuyết từ biển đã làm nền cho việc nấu, tạo nên nét đặc thù cho ẩm thực miền Trung nói chung và xứ Huế nói riêng. Các “nghệ sĩ bếp núc” của Huế cũng chính từ nguyên liệu ấy đã sáng tạo làm nên hàng chục, thậm chí nhiều chục loại mắm và nước chấm phù hợp cho từng món ăn bằng những kỹ thuật khác nhau.

19 . Thơ – 9 Vía - Triệu Vương

20 . Tạ Duy Anh - Thụy Khuê
Thuở nhỏ, một thằng bé muốn bước qua lời nguyền để bênh vực một con bé và lớn lên, chúng muốn vượt qua thù hận để bảo vệ tình yêu. Bước qua lời nguyền đánh dấu giai đoạn cuối của thời kỳ đổi mới; nó nằm trong một toàn bộ rộng lớn hơn: khuynh hướng văn học đấu tranh phê phán xã hội, duyệt lại những sai lầm quá khứ, như Những thiên đường mù của Dương Thu Hương, Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường, Bến không chồng của Dương Hướng...

21 . Thơ – Trong ngôi nhà của tôi - Văn Cầm Hải

22 . Zen Poems from Vietnam: An Introduction - Nguyễn Bá Chung
Buddhism planted its roots in Vietnam, or Giao Chau (Jiaozhou), as it was known in those days, very early, about the second century C.E. As early as the rule of Si Nhiep (Shi Xie), governor of Giao Chau from 187 to 226, a routine and colorful part of the official entourage was a retinue of Indian or Central Asian monks. When Ly Nam De (Ly the Southern Emperor) successfully wrested independence from China from 544 to 602, one of his first acts as king was to build Khai Quoc pagoda (Founding the Nation). Despite this brief period of sovereignty, Vietnam remained a part of the Chinese empire until 939 C.E., when Ngo Quyen, after the decisive naval battle on Bach Dang River, established Vietnam irreversibly as an independent nation

23 . Thơ – Phở, sự thiết yếu - Phan Nhiên Hạo

24 . Truyện ngắn – Làng Mi - Văn Cầm Hải
Mi yêu Duly - mái tóc Tây Ban Nha phả giọng nắng miền Trung. Tuyệt vời thay vị Thành hoàng làng mi chấp nhận Duly vì qua mi người biết những hột vú của nàng cũng giống mùa cau trong làng. Mi lúc nào cũng muốn chia lửa nguyên thủy, đang lúc ấy mi hiểu ngọn lửa làng mi được linh hồn nuôi nấng ngôn từ phản ứng mang tính toàn cầu hóa.

25 . Thơ – Ký ức mắt đen - Nguyễn Trọng Tạo

26 . Vietnamese Americans’ Charity… in Vietnam - GS. Lê Xuân Khoa
In view of ethnic and cultural links with their homeland, and thanks to the increasing participation of dedicated young professionals, Vietnamese American NGOs (VA NGOs, for short) can obviously implement humanitarian and development programs in Vietnam more effectively and efficiently than non-Vietnamese organizations. Nevertheless, aside from administrative and financial shortcomings due to their voluntary nature, VA NGOs are heavily constrained by both the diaspora and their homeland because of the past 30 years of war and enmity.

27 . Thơ – Nhà không cửa - Phan Nhiên Hạo

28 . Kinh tế Việt Nam năm 2005 - TS. Vũ Quang Việt
Lạm phát có nguyên nhân chính từ ý đồ bằng mọi cách đạt kế hoạch tốc độ tăng kinh tế cao và từ việc coi quốc doanh là chủ đạo. Thành tích lại chỉ có thể dễ thực hiện bằng cách tăng đầu tư qua việc bơm tín dụng cho khu vực quốc doanh. Tất cả những phân tích về tác dụng nguy hại của lạm phát ở trên cho thấy nếu không điều chỉnh chính sách bơm tín dụng xây dựng quốc doanh thì khủng hoảng sẽ đến, lúc mà vì một lý do nào đó đầu tư nước ngoài sẽ không đổ vào nữa.

29 . Hình như đang có đôi dấu hiệu đổi mới - Nguyên Ngọc
Bây giờ hóa ra không phải như vậy. Hóa ra cuộc sống khôn ngoan hơn, nhẹ nhàng mà cũng tiện lợi hơn. Chẳng cần sự đập vỡ nào, chẳng cần ai phải ra tay. Cũng chẳng ồn ào gì cả. Cuộc sống có cách giải quyết rất thông minh. Bây giờ tình hình thực chất là thế này: các thứ hội hè kia vẫn cứ tồn tại, vẫn ăn lương nhà nước và "làm việc", thậm chí rất xăng xái, tổ chức hết hội nghị này đến hội thảo khác, trao đủ thứ giải thưởng (với tiền tất nhiên của nhà nước, tức là thuế của dân). Chỉ có điều càng ngày chúng càng chẳng còn dính dáng đến đời sống văn học thực nữa.

30 . Truyện ngắn - Những lông nách của Hành tinh xanh - Văn Cầm Hải
Ðược nuôi dưỡng trong nguồn sáng Himalaya, Tây Tạng không bao giờ thiếu vắng ánh nắng. Nắng chiêu đãi cả những gốc cây cọng cỏ, nắng trải thảm trên hàng mi, nắng hoen men môi má, nắng bao dung cử chỉ nhưng tôi không cảm thấy mệt lòng vì sự tù túng, ngược lại trong nguồn sáng bao la của nắng, lần đầu tiên tôi nhìn thấy vẻ đẹp kịch tính con người nguyên thuỷ trong một thế giới phi hình thể. Mọi khái niệm và cảm giác bỗng nhiên tan biến nhường lại cho đôi mắt tha hồ say ánh nhìn tự do!

31 . The Unraveled Myth - Nguyễn Thục An
The Vietnamese refugee experience is by no mean the most dramatic or horrific, if there were ever a possible scale to measure the extent of human’s conflicts and sorrows. It is, however, the best publicized. In the sobering aftermath of the Viet Nam War, boat people poured onto American camps at all costs. Stories of starvation, green seasickness, rapes and pilferage on the high seas by old-world pirates spilled from those tiny compounds into the press:

Copyright 2006 By IVCE . All Rights Reserved. Designed & Developed By WorldSoft